Inbound marketing là gì? 5 Lợi ích của nó dành cho doanh nghiệp nhỏ

Inbound marketing có rất nhiều lợi ích đặc biệt dành cho các doanh nghiệp nhỏ có nguồn ngân sách hạn chế. Những lợi ích từ chiến lược Inbound marketing đem lại thành công tốt hơn so với tiếp thị truyền thống qua đó đem lại ROI cao hơn. (ROI = Return OInvestment: Đo lường lợi tức đầu tư)

1 – Inbound marketing là gì?

Inbound marketing không phải là một cái gì đó mới, đó là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong gần một thập kỷ qua.

Một cách hiểu đơn giản của Inbound marketing là bao gồm: nội dung -> sự chú ý -> sự tham gia -> sự tin tưởng và hài lòng. Tất cả các yếu tố đó cùng có một mục tiêu duy nhất đó là để kết nối doanh nghiệp tới những khách hàng tiềm năng của mình và thiết lập một kênh truyền thông 2 chiều qua lại với nhau từ đó dẫn đến việc bán được hàng, dịch vụ…có được doanh thu.

tien-trinh-cua-inbound-marketing

Ảnh: tiến trình của inbound marketing

Sự gia tăng số lượng người sử dụng internet và ở internet sẽ cho họ tất cả mọi thứ họ cần (thông tin, sản phẩm, dịch vụ, giải trí…)  và sự gia tăng lan truyền nhanh chóng của mạng xã hội đã dẫn đến việc tạo ra một mô hình mới cho việc bán hàng trực tuyến, một mô hình với nội dung tốt là điểm khới đầu sẽ là điều bắt buộc cho các chiến dịch Inbound marketing

Các thành phần chính của Inbound marketing là gì?

Inbound marketing có thể được định hình là một tập hợp bao gồm một số ngành digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số). Những điều cần có như SEO (Search Engine Optimisation), viết blog (blogging), tiếp thị qua mạng xã hội (social media marketing), SEM (Search Engine Marketing – bao gồm cả PPC) và tiếp thị qua email (Email marketing) là những công cụ có thể sử dụng trong các giai đoạn tiếp theo của Inbound marketing.

Năm 2013, Rand Fishkin (1 thành viên kỳ cựu của SEOMoz) cũng đã công bố một sơ đồ cho thấy sự tốt đẹp đầy tiến triển của Inbound marketing và họ quyết định chuyển từ SEOMoz sang Moz, và dưới đây là sơ đồ ý tưởng về Inbound marketing mà Rand Fishkin đã đưa ra:

Inbound marketing SEOMoz

2 – Lợi ích của Inbound marketing là gì?

Như vậy, Inbound marketing dùng những kỹ thuật tự nhiên để có được khách hàng, hoàn toàn không có những tác động phá hoại, gây phiền hà và không đúng nhu cầu mục tiêu của khách hàng. Với cách làm này thì những lợi ích mà doanh nghiệp thường đạt được như sau:

#2.1 Tính hiệu quả cao trong chi phí đầu tư

Khi nói về kinh doanh và lợi ích, điều đầu tiên mà mà người làm kinh doanh nghĩ đến là chi phí. Inbound marketing có thể tạo ra nhiều lựa chọn cho một công ty (của tất cả các gói chi phí tùy chỉnh) một cách rẻ hơn nhiều so với outbound marketing (tiếp thị ra bên ngoài).

Các bạn có thể thấy qua biểu đồ dưới đây (Được lấy từ một doanh nghiệp hợp tác với Horse Digital trong năm 2014), các doanh nghiệp nhỏ có thể tạo ra những bước tiến lựa chọn khác nhau thông qua các chiến lược Inbound marketing với chi phí chỉ bằng 1/3 so với việc thực hiện các chiến dịch outbound marketing (tiếp thị ra bên ngoài) theo 1 cách truyền thống.

chi-phi-inbound-marketing

Điều này là điều quan trọng đặc biệt đối với doanh nghiệp có ngân sách nhỏ và muốn làm cho hiệu quả sử dụng của mỗi đồng tiền mà họ dành cho tiếp thị.

#2.2 Đó là một kế hoạch lâu dài

Các bạn nên nhớ kỹ rằng mục tiêu của Inbound marketing là để xây dựng kết nối bền vững tới khách hàng của bạn. Điều này có nghĩa là sẽ không phải bất chợt như 1 lần bạn giảm giá sản phẩm, dịch vụ của bạn mà là một cái sẽ cho bạn có được lợi thế lâu dài nhờ độ tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ như việc viết blog và SEO, đó là một công cụ phổ biến nhất trong việc bạn làm Inbound marketing

Khi bạn viết blog và cung cấp những nội dung tuyệt vời cùng với đó là việc thực hành SEO tốt thì kết quả bạn nhận được là gì? Lúc đầu, bạn nhận được một vài khách hàng thông qua việc làm SEO, quá trình này cũng khiến bạn mất một thời gian để làm việc, nhưng sau một vài tháng thứ hạng của bạn gia tăng và lượng người truy cập vào sẽ nhiều hơn, họ không chỉ quan tâm đến bạn chỉ 1 lần mà sau đó họ còn theo dõi hoạt động của bạn trong 1 thời gian dài.

Tôi lấy tiếp 1 ví dụ nữa về việc làm social media (truyền thông qua mạng xã hội). Một khi doanh nghiệp của bạn có sự xuất hiện tốt trên Facebook, với hàng ngàn fan hâm mộ theo dõi doanh nghiệp của bạn thì nó sẽ đem lại cho bạn kết quả là gì? Bạn có thể tiếp cận tốt với fan của bạn (không hẳn là toàn bộ nhưng sẽ là 1 phần lớn) và kết nối với họ mỗi khi bạn cập nhật trang facebook của bạn, việc làm này là hoàn toàn miễn phí (ở đây tôi đang ví dụ là sử dụng cách tự nhiên và không thông qua quảng cáo phải trả phí cho Facebook)

Một ví dụ tương tự nữa là việc sử dụng Email marketing (tiếp thị qua email) hay bất kỳ một phương pháp nào khác. Một khi bạn cung cấp nội dung mà khách hàng tiềm năng của bạn muốn đọc và những cung cấp từ bạn đã được khách hàng tin tưởng thì họ sẽ tự thiết lập chế độ theo dõi bạn tự động, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

#2.3 Tiếp cận với thị trường mới, bạn đọc mới

Thực tế là Inbound marketing hoàn toàn được thực hiện trực tuyến, điều này cho phép bạn tiếp cận được đối tượng mới và đa dạng hóa phổ biến của bạn bằng cách chạy những thành phần khác nhau trong các chiến dịch.

Một ví dụ khá thực tế với chúng tôi, à mà lấy trên danh nghĩa là bạn đi để cho dễ nhập tâm. Ví dụ bạn đang cung cấp “dịch vụ SEO” trực tuyến và bạn quyết định thêm các dịch vụ khác như “social media” vào danh sách các dịch vụ của bạn cung cấp.

Với tiếp thị truyền thống thì bản chất khách hàng là như nhau (ở đây nói đến ví dụ như làm qua TV, radio hoặc những phương tiện truyền thông khác) có thể bạn rất khó để phân khúc được thị trường khách hàng và nhắm đến mục tiêu những người cần một dịch vụ chứ không phải cả 2 dịch vụ như tôi lấy ở trên.

Với inbound marketing và PPC trong việc bạn khoanh vùng thì khác, bạn sẽ tiếp cận được những người đang tìm kiếm dịch vụ social media  bằng cách nhắm mục tiêu chỉ những từ khóa tìm kiếm đúng nhu cầu trong chiến dịch PPC của bạn.

Trên đây chỉ là một ví dụ đơn giản, thực tế bạn có thể chọn mục tiêu chính xác hơn, chi tiết hơn và những người thấy được nội dung tốt từ bạn sẽ đem lại lợi thế rất lớn cho bạn. Đó là lý do tại sao ở trên tôi nói ROI sẽ cao hơn.

#2.4 Có hiệu lực ngay lập tức

Một người nào đó đang tìm kiếm để mua 1 sản phẩm trực tuyến, họ tìm thấy trang web của bạn bằng từ khóa đúng với sản phẩm thông qua công cụ tìm kiếm Google, họ đọc nội dung và tất cả mọi thứ chi tiết về sản phẩm đó, họ nhận biết cửa hàng của bạn hoàn toàn tin tưởng, đáng tin cậy và rồi họ sẽ mua sản phẩm của bạn.

Đây là 1 kịch bản lý tưởng và không phải điều này luôn luôn có nhưng nó có thể có được thông qua việc làm Inbound marketing

Với outbound marketing thì đó là một câu chuyện khác nhau ví dụ chúng ta cần có thêm các bước bổ sung vào quá trình để cho người đọc nhìn nhận, nó sẽ phải trải qua thêm nhiều bước phức tạp hơn.

Tôi lấy ví dụ việc quảng cáo qua radio (hiện tại tôi đang làm việc ở TP.HCM và tôi cũng thường nghe chương trình VOV giao thông, ở đó thường có những quảng cáo từ nhà tài trợ), người nào đó đang lái xe, anh ta nghe được sản phẩm thông qua quảng cáo từ radio. Sau khi anh ta về nhà (và nếu như anh ta còn nhớ đến sản phẩm quảng cáo đó) anh ta sẽ tìm kiếm trên internet và tìm thấy những sản phẩm trong quảng cáo, sau đó anh ta sẽ làm theo quy trình của inbound marketing (như đã giải thích ở trên) những vẫn không thể mua hàng vì đây không phải là cái mà anh ta thực sự muốn (hoàn toàn không giống với trường hợp tự tìm kiếm nó trong Google)

#2.5 Xây dựng được quyền tác giả và nhận thức về thương hiệu

Cho tới nội dung này, chắc bạn chỉ nghĩ rằng lợi ích nêu trên chỉ nhằm đạt được mục tiêu duy nhất đó là chi phí và doanh thu nhưng đây không phải là mục tiêu duy nhất và lâu dài của công ty

Có những trường hợp bạn muốn xây dựng thương hiệu của bạn, nâng cao tính nhận diện về công ty của bạn hoặc thay đổi nhận thức tới mọi người về sản phẩm của bạn. Inbound marketing là một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này, nó sẽ giúp bạn lan tỏa và làm thương hiệu của bạn được biết đến nhiều hơn, điều này có ý nghĩa rất lớn với bạn trong tương lai.

Bạn có thể sử dụng những phương tiện như social media, viết blog chất lượng, lan tỏa hình ảnh thông qua infographics, PPC, SEO… để có được thương hiệu của mình trước hàng ngàn khách hàng tiềm năng và dần dần họ nhận thức được những sản phẩm, dịch vụ, lĩnh vực mà bạn cung cấp. Qua đó những lần sau họ cần sử dụng, có thể họ sẽ kiếm trực tiếp thương hiệu của bạn.

Nếu nói về quyền tác giả và nhận thức thương hiệu thì bạn nên tham khảo qua việc HubSpot (một website có nội dung về marketing rất hấp dẫn đấy) sử dụng inbound marketing để quản lý nâng cao nhận thức. Họ đầu tư rất lớn dành cho việc làm cho mọi người ghi nhớ thương hiệu và quyền tác giả nội dung của họ. Và tất nhiên, điều này có một tác động rất tích cực đến việc kinh doanh những dịch vụ về marketing, sản phẩm mà họ cung cấp.

LỜI KẾT

Chúng tôi từng làm việc với nhiều doanh nghiệp nhỏ hoặc nhân viên kinh doanh với mức chi phí đầu tư thấp. Nếu bạn có mức hạn chế về chi phí đầu tư, hãy nghĩ đến việc thực hiện các chiến lược inbound marketing để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình.

Trong bài viết sau chúng tôi sẽ đưa ra việc làm thế nào để thực hiện inbound marketing cho hiệu quả, dựa trên các số liệu có phân tích. Mời bạn đón đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *